Cờ Domino là gì?

Cờ Domino Là Gì? Cách Chơi Domino Luôn Thắng Cho Người Mới

Domino là trò chơi cổ điển và có sức hút khá lớn đối với giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về luật và cách chơi Domino. Trong bài viết dưới đây, Website game đánh bài ăn tiền sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Domino cũng như cách để luôn giành chiến thắng khi chơi những khối hình chữ nhật này.

Cờ Domino là gì?

Cờ Domino là gì?
Cờ Domino là gì?

Domino là một trong những boardgame hay nhất mọi thời đại. Một bộ Domino gồm 28 quân cờ hình chữ nhật. Mỗi quân có 2 phần được đánh dấu bằng số điểm hoặc để trống, phân cách nhau bằng một vạch kẻ. Mặt sau của Domino được thiết kế họa tiết giống nhau để không thể phân biệt các quân cờ giống như bộ bài tây.

Domino có 4 kiểu chơi là Straight Dominoes (Domino truyền thống), All Fives Domino, Mexican Train Dominoes và Russian Domino. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cách chơi Domino truyền thống phổ biến hơn cả.

>>> Có thể bạn quan tâm: 9 Cách Chơi Xóc Đĩa Luôn Thắng Từ Các Chuyên Gia Uy Tín

Luật chơi Domino mới nhất

Domino chia ra thành các luật chơi như sau:

Luật tính thắng thua

Mỗi chấm tròn trên quân cờ Domino được tính là 1 điểm. Quân bò (quân bài có 2 phần giống nhau, ví dụ 5:5, 4:4, …) được tính là 13 điểm. Cách tính này nhằm tránh trường hợp người chơi giữ quân này đến cuối cùng để có lợi thế về điểm. Ai có điểm số nhỏ hơn thì người đó giành chiến thắng.

Luật triệt cờ

Luật triệt cờ được hiểu như sau:

 • Khi ván chơi khép lại và tất cả người chơi đều có những quân cờ không thể đánh tiếp thì đó gọi là triệt. Người nào có điểm nhỏ nhất thì người đó giành chiến thắng.
 • Người thắng sẽ ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân với số người thua cuộc.
 • Người thua sẽ mất 4 lần số tiền cược của mình.

Luật dành cho 4 người chơi

Luật dành cho 4 người chơi
Luật dành cho 4 người chơi

Cách phân chia tiền cược dành cho 4 người chơi như sau:

 • Người thắng cuộc: là người đầu tiên đánh hết quân cờ sẽ nhận được số tiền gấp 6 lần tiền cược.
 • Người thua thứ nhất: là người có số điểm cao nhất trong những người còn lại, sẽ thua gấp 3 lần số tiền mình cược.
 • Người thua thứ hai: Là người có số điểm cao thứ hai (không tính người thắng cuộc) và sẽ mất gấp đôi số tiền cược.
 • Người thua thứ ba: là người còn lại, thua bằng số tiền cược của mình.

Luật dành cho 3 người chơi

Luật chơi cờ Domino dành cho 3 người chơi như sau:

 • Người thắng cuộc: Là người hết quân đầu tiên và sẽ nhận được gấp 3 lần số tiền cược.
 • Người thua 1: là người có số điểm cao nhất, thua gấp đôi số tiền cược.
 • Người thua 2: Là người có số điểm cao thứ hai, thu bằng tiền cược của mình.

Luật dành cho 2 người chơi

Tương tự luật chơi dành cho 2 người như sau:

 • Người thắng cược: nhận được số tiền bằng số tiền cược của mình.
 • Người thua cuộc: mất đi số tiền bằng số tiền cược.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Domino cho người mới

Trước tiên, chúng ta sẽ lật úp các quân bài Domino và trộn đều chúng, sau đó chia cho mỗi người chơi 7 quân cờ bất kỳ. Người chơi và các đối thủ khác đều không biết được mình sẽ sở hữu quân bài gì. Trong trường hợp số người tham gia chơi ít hơn 4 người thì các quân cờ thùa sẽ được xếp riêng ở giữa bàn và dùng để bốc khi đến lượt.

Lượt đi đầu

Lượt đi đầu
Lượt đi đầu

Lượt đầu tiên sẽ được bắt đầu như sau:

 • Người sở hữu quân cờ 6:6 (lớn nhất) sẽ được đi trước.
 • Nếu không ai sở hữu quân cờ này thì người có quân bò tiếp theo sẽ được đi đầu tiên.
 • Ở các ván tiếp theo, người thắng cuộc sẽ được đi đầu tiên.
 • Quân cờ đầu tiên sẽ được để ở chính giữa các người chơi.

Lượt thứ hai

Domino sẽ chơi theo chiều kim đồng hồ. Tức là người chơi tiếp theo sẽ là người ngồi phía tay trái của người đầu tiên. Người này sẽ phải đặt xuống quân cờ sao cho thỏa mãn điều kiện một đầu của quân cờ này trùng với một đầu của quân cờ sẵn có trên bàn. Ví dụ: Người chơi đầu tiên đặt quân bò 5:5 thì người chơi thứ hai cũng phải đặt nối tiếp 1 quân cờ có đầu là 5 như 5:4, 5:3, 5:2…

Nếu người trước đặt xuống quân Domino có một đầu trắng thì nó cũng phải được nối tiếp bằng một quân khác cũng có đầu trắng. Tuy nhiên, trong một số cách chơi khác, ô trống sẽ biến thành ô tự do và bạn có thể tùy ý nối tiếp bằng một con số bất kỳ. Hướng đặt quân cờ bên trái hoặc bên phải cũng tùy theo người chơi.

Các lượt tiếp theo

Các lượt tiếp theo
Các lượt tiếp theo

Những người chơi còn lại sẽ tiếp tục thay phiên nhau chơi theo chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp, một người chơi nào đó không có quân bài nối tiếp phù hợp thì:

 • Với ván cờ gốm 4 người chơi: Do không còn số quân thừa bàn đầu nên người này sẽ bị mất lượt và chuyển lại cho người tiếp theo.
 • Với ván cờ ít hơn 4 người chơi: Người này sẽ bốc 1 quân từ các quân cờ còn dư và có thể sử dụng luôn nếu chúng phù hợp. Ngược lại, nếu không thể đi tiếp thì quân bài này sẽ được giữ lại và sát nhập vào bài chơi. Người chơi sẽ tiếp tục chuyển lượt sang người tiếp theo.

>>> Tìm hiểu thêm: Tải Poppy Playtime Miễn Phí Về Máy Tính Đơn Giản 

Ván bài sẽ tiếp tục cho đến khi các quân cờ được nối hết với nhau và người nào hết quân đầu tiên sẽ giành được chiến thắng. Cách chơi Domino khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể giải trí bằng trò chơi này cùng bạn bè và người thân. Hi vọng, bài viết tổng hợp về cờ Domino trên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.