Tìm hiểu Quân đội nhân dân Việt Nam là gì

Tìm Hiểu Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Gồm Lực Lượng Nào

Quân đội nhân dân là lực lượng chủ chốt trong hoạt động phục vụ, bảo vệ an toàn, an ninh cho nhân dân và giữ chủ quyền độc lập tự do cho Tổ Quốc. Mọi hoạt động đều vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân. Vậy Quân đội nhân dân Việt Nam gồm lực lượng nào và lịch sử hình thành ra sao? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết của game bài ăn tiền dưới đây nhé!

Tìm hiểu Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Tìm hiểu Quân đội nhân dân Việt Nam là gì
Tìm hiểu Quân đội nhân dân Việt Nam là gì

Qua các thời kỳ, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam này luôn giữ vai trò nòng cốt, hoạt động chủ yếu là phục vụ, bảo vệ an ninh, an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó sẵn sàng chiến đấu cho chủ quyền, sự độc lập, tự do của Tổ Quốc. Tất cả vì chủ nghĩa xã hội, vì lợi ích và vì hạnh phúc của nhân dân. 

Nguồn gốc và quá trình thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Nguồn gốc và quá trình thành lập quân đội nhân dân Việt Nam
Nguồn gốc và quá trình thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22 tháng 12 năm 1994, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam trước đây là Đội tuyên truyền Giải phóng quân mới được thành lập. Khi đó, chỉ có 34 cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng chờ chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 15/ 05/ 1945 Đội tuyên truyền Giải phóng Quân sáp nhập với lực lượng Cứu quốc quân và đổi tên thành Việt Nam Giải phóng quân. Từ đó, đội quân này trở thành lực lượng chủ yếu của Mặt trận Việt Minh trong  cuộc chiến Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Năm 1945 đến năm 1949 Việt Nam giải phóng quân phải đối mặt trực tiếp với quân đội thực dân Pháp. Nhưng đội quân vẫn phát triển với số lượng tăng lên từ vài nghìn người thành hơn 50.000 người chia làm 40 chi đội nhỏ.

Năm 1950, Nhờ sự viện trợ của khối Xã hội chủ nghĩa bao gồm: Trung Quốc, Liên Xô, các nước Đông Âu. Quân đội Quốc gia Việt Nam đã đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam đến tận thời điểm hiện nay. 

Sau chặng đường dài hình thành và phát triển, hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam đã xây dựng được lực lượng vững mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Cụm in charge of là gì? Ý Nghĩa Và Hướng Dẫn Cách Dùng

Thắc mắc Quân đội nhân dân Việt Nam gồm lực lượng nào?

Thắc mắc Quân đội nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào?
Thắc mắc Quân đội nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thành lập các đại đoàn và quân chủ lực như: Bộ đội chủ lực, Bộ đội biên phòng, bộ đội địa phương, ngoài ra còn có lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên.

Bộ đội chủ lực là bộ phận nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lực lượng của bộ phận này là lực lượng cơ động của các quân chủng, quân đoàn, binh chủng bộ độ chuyên môn kỹ thuật và bộ đội chủ lực của quân khu.

Bộ đội địa phương là lực lượng cơ động, đóng quân chờ tác chiến chủ yếu trên địa bàn đại phương. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trực thuộc trung ương, Ban chỉ huy quân sự huyện kết hợp với quân tự vệ làm lực lượng nòng cốt của chiến tranh nhân dân tại địa phương.

Bộ đội biên phòng là lực lượng có vai trò quan trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Lực lượng này có trách nhiệm quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và khu vực biên giới. 

Như vậy, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Quân đội nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào? Mỗi lực lượng kể trên đều được tổ chức thành đơn vị, cơ quan, học viện, nhà trường thành một hệ thống thống chặt chẽ, thống nhất nghiêm ngặt từ toàn quân đến cơ sở.

Chức năng và nhiệm vụ chính của Quân đội nhân dân Việt Nam

Chức năng và nhiệm vụ chính của Quân đội nhân dân Việt Nam
Chức năng và nhiệm vụ chính của Quân đội nhân dân Việt Nam

>>> Tìm hiểu thêm: Uci la gi tren facebook? Khám Phá Văn Hoá Giao Tiếp Trên Facebook

Ngoài việc nắm được Quân đội nhân dân Việt Nam gồm lực lượng nào, là công dân Việt Nam bạn cần biết được chức năng và nhiệm vụ của lực lượng này.

Theo quy định của pháp luật tại điều 25 Luật quốc phòng thì Quân đội nhân dân có chức năng, nhiệm vụ chính sau:

  • Đội quân này có chức năng và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các chủ chương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.
  • Kết hợp Lao động sản xuất kinh tế – xã hội với quốc phòng, tham gia phòng thủ dân sự và cùng toàn dân xây dựng đất nước, thực hiện nghĩa vụ quốc tế.
  • Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng chính quy tinh nhuệ, có lực lượng thường trực hợp lý, lực lượng dự bị động viên hùng hậu từng bước tiến thẳng lên hiện đại.
  • Tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chế độ phục vụ theo quy định của luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, luật quân nhân chuyên nghiệp và luật nghĩa vụ quân sự.
  • Thực hiện chức năng là sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, bảo vệ độc lập, quyền lợi quốc gia và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đất nước. 
  • Thực hiện chức năng của là lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nòng cốt trong các cuộc vận động quần chúng, công tác dân vận.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Quân đội nhân dân Việt Nam gồm lực lượng nào? Mỗi lực lượng trong Quân đội nhân dân Việt Nam đều có chức năng và nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt giúp bảo vệ an ninh, an toàn cho nhân dân và lãnh thổ Tổ quốc.